เลือกครัวบิลด์อิน หรือครัวสำเร็จรูป? ปัญหาโลกแตกของคนทำบ้าน

ถึงแม้ว่าเวลาที่ซื้อบ้านแล้วและกำลังทำการตกแต่งเก็บรายละเอียดภายในบ้าน หลายคนมักพุ่งความสนใจไปที่การตกแต่งห้องรับแขก หรือห้องนอน แต่เอาจริง ๆ แล้วห้องที่สร้างความปวดหัวได้มากไม่แพ้ห้องอื่นๆ ก็คือห้องครัว เพราะห้องครัวเป็นห้องที่เน้นการใช้งานเป็นหลักมากที่สุดห้องหนึ่ง ทุกอย่างต้องลงตัว เหมาะเจาะ ไม่อย่างนั้นแล้ว การใช้งานทั้งหมดจะไม่สะดวก ทำให้เกิดปัญหาได้ภายหลัง อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์ครัวหลายอย่างก็มีราคาค่อนข้างสูงทำให้เจ้าของบ้านต้องกุมขมับกันพอสมควรกว่าจะจัดการทำห้องครัวได้สำเร็จ

คำถามแรก ๆ ที่ต้องคิดให้ตกคือ จะทำครัวแบบบิลด์อินหรือเลือกแบบชุดครัวสำเร็จรูปดี ลองพิจารณาไปทีละด้าน บางทีเราอาจช่วยหาคำตอบที่ใช่ให้คุณได้

 ครัวบิลด์อิน

ข้อดีของครัวบิลด์อินก็คือความสวยงาม เนื่องจากทุกอย่างได้รับการทำมาแบบลงตัวเหมาะเจาะไปหมด เพราะครัวแบบนี้ต้องได้รับการวางแผนและออกแบบมาอย่างดีตั้งแต่ขั้นตอนการวางแปลนห้องครัว เพราะครัวแบบนี้คือสร้างแล้วสร้างเลย เคลื่อนย้ายไม่ได้อีก จึงต้องออกแบบให้เป๊ะจริง ๆ ก่อนจะลงมือสร้าง ไม่อย่างนั้น มีเสียใจภายหลังอย่างแน่นอน เพราะการจะมาแก้ไขครัวแบบบิลด์อินทีหลังนั้นจะยุ่งยากและราคาแพงเอาการเลยทีเดียว

ชุดครัวสำเร็จรูป

ครัวสำเร็จรูปจะสะดวกกว่า เนื่องจากเราสามารถเลือกอุปกรณ์แต่ละชิ้น เฟอร์นิเจอร์แต่ละอันจัดเข้าชุดได้ตามต้องการ ส่วนเรื่องราคาก็ขึ้นอยู่กับเราเองว่าจะเลือกวัสดุและคุณภาพระดับไหน ส่วนใหญ่แล้วราคาก็จะอยู่ที่กลางๆ มักจะไม่สูงนัก การแก้ไขต่อเติมในอนาคตก็ง่าย หากต้องการเพิ่มเติมจุดไหนก็ขยับปรับเปลี่ยนได้ไม่ยากเย็น จะปรับแก้อะไรตามเทรนด์หรือปรับฮวงจุ้ยก็สามารถทำได้เลย ราคาไม่สูงเท่ากับชุดครัวบิลด์อิน แต่ความสวยงามกลมกลืนก็อาจจะไม่เท่าชุดครัวบิลด์อินเช่นกัน

ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่าชอบแบบไหน ถ้าหากคุณเป็นเพอร์เฟ็คชั่นนิสต์ที่ต้องการอะไรที่หาที่ติไม่ได้ ทั้งรูปลักษณ์และการใช้งานที่คล่องตัวเหมาะเจาะไปทุกอย่าง คุณน่าจะเหมาะกับครัวบิลด์อิน แต่ถ้าคุณเป็นพวกขี้เบื่อ ชอบจับนั่นผสมนี่ ย้ายโน่นไปเรื่อย ๆ ตามอารมณ์ ชุดครัวสำเร็จรูปน่าจะเหมาะกับความคิดสร้างสรรค์ของคุณมากกว่า

นอกจากความชอบแล้ว ก็เห็นจะเป็นเรื่องเงินในกระเป๋าด้วยที่จะช่วยคุณตัดสินใจได้ ลองคำนวณกันคร่าว ๆ ว่าคุณมีงบเท่าไหร่สำหรับทำครัวและเทียบดูว่าครัวแบบไหนจะสอดคล้องกับงบคุณ ทั้งนี้เราต้องคิดกันยาว ๆ ถึงอายุการใช้งาน บางทีลงทุนมากหน่อยแต่ใช้งานได้ดีกว่า ทนทานกว่า ก็อาจจะเป็นการประหยัดมากกว่าในระยะยาว ที่สำคัญลองถามสมาชิกในครอบครัวคุณด้วยว่าชื่นชอบแนวไหน เผื่อจะช่วยกันคิดออกแบบได้ตรงใจทุกฝ่าย

 

7 ไอเดียสุดแสนฉลาดในการออกแบบห้องครัวให้โดดเด่น

ห้องครัวถือเป็นหัวใจสำคัญห้องหนึ่งในบ้าน เพราะมันคือสถานที่ที่คุณและครอบครัวจะได้ใช้เวลาและความทรงจำที่แสนวิเศษร่วมกัน ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะยอมเสียเวลา เสียเงิน และความพยายามอย่างมากที่จะสร้างครัวเพื่อให้บ้านของคุณโดดเด่นขึ้นมา ไม่ว่าคุณจะมีห้องครัวขนาดใหญ่หรือเล็ก แค่ใส่ความคิดสร้างสรรค์เพียงเล็กน้อยลงไป คุณก็สามารถทำห้องครัวในฝันให้เป็นจริงได้

เมื่อคุณต้องการออกแบบครัวแบบเก๋ๆ ว้าวๆ! คุณสามารถทดลองไอเดียต่างๆ ด้านล่างนี้ได้

ติดตั้งอุปกรณ์ที่มีสีสว่างในห้องครัว

ออกแบบเนรมิตพื้นที่โดยการติดตั้งอุปกรณ์ที่มีโทนสีสว่างร่วมกัน หรือติดตั้งตู้เก็บของต่างๆ ที่เป็นสีขาวในครัวของคุณ แน่นอนว่าการติดตั้งตู้หรืออุปกรณ์ในครัวที่เป็นจะขาวจะทำให้ครัวของคุณเป็นสไตล์โมเดิร์น แต่ทริกการออกแบบนี้ หากใช้อุปกรณ์มีสีขาวมากจนเกินไป จะทำให้ห้องครัวของคุณดูเรียบ น่าเบื่อและดูไม่น่ารื่นรมย์เท่าไหร่นัก

ดัง นั้น อย่ากลัวที่จะเพิ่มสีสันต่างๆ ในห้องครัวของคุณ ด้วยการใช้เครื่องครัว ขอบตู้ หรืออุปกรณ์ในครัวที่มีสีสันสว่างสดใส จริงๆ แล้วคุณสามารถเลือกใส่สีสันลงด้านบนของเคาน์เตอร์เพื่อเพิ่มความแตกต่างที่ ลงตัวได้ คุณยังสามารถเพิ่มชั้นวางของแบบโอเพ่น (ชั้นวางของแบบไม่มีประตู หรือฝาปิด) เพื่อความสะดวกสบายในการใช้สอยและยังช่วยทำให้ห้องครัวของคุณดูโปร่งและ สว่างขึ้นด้วย

เลือกใช้สีโทนอ่อน และพื้นผิวที่มันเงาเพื่อการสะท้อนแสง

หากคุณมีครัวขนาดเล็ก คุณควรเลือกใช้พื้นผิวที่มันเงาซึ่งช่วยในการสะท้อนแสงเพื่อทำให้ห้องดูมีพื้นที่มากขึ้น เช่น เลือกใช้หินอ่อนเป็นวัสดุในส่วนด้านบนของเคาน์เตอร์ หรือติดตั้งกระจกเพิ่มบริเวณฝาปิดหรือประตูตู้ คุณยังสามารถเลือกใช้โทนสีอ่อนและโทนสีกลางๆกับห้องครัวของคุณได้ องค์ประกอบทั้งสองส่วนนี้สามารถเข้ากันได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยทำให้พื้นที่ในครัวแลดูกว้างขึ้น แม้จะเป็นเพียงการหลอกตาก็ตาม